Logo for baiviet32.com

Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt

Posted: 14.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Bước sang tuổi 36, Trung Hiếu vẫn bình chân như vại với cuộc sống độc thân. Có ai đó hỏi về chuyện vợ con, Hiếu lại cười hiền khô: “Thì chắc một, hai năm nữa cũng phải cưới vợ thôi! Làm sao mà tránh được. Các cụ nhà tôi sốt ruột lắm rồi!”

Bài liên quan Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt hoặc tương tự:

Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt

Sau mấy năm gặp lại, Trung Hiếu cứ đơn giản và hồn hậu như những ngày bị sặc khói thuốc lá khi đóng bộ phim “Vẫn còn đó tình yêu”.

Tôi nghĩ mình đã lồng tiếng 2/3 phim miền Bắc

- Có người nhận xét Trung Hiếu là người lồng tiếng hay nhất Việt Nam. Anh thấy nhận xét này có đúng không?

Thực ra trong nghệ thuật thì không có nhất nhì. Tôi hay lồng tiếng cho các vai tính cách. Các phim ở Việt Nam, đặc biệt là phía bắc, tôi lồng tiếng rất nhiều. Đến giờ tôi không thể nhớ đã lồng tiếng cho bao nhiêu nhân vật, chắc khoảng 2/3 số lượng phim miền Bắc. Mọi người nhớ đến và yêu thích giọng của tôi đã là hạnh phúc rồi. Đâu nhất thiết cứ phải phân nhất nhì làm chi.

- Lồng tiếng cho phim có khó bằng đóng phim không?

Hai lĩnh vực này đều là nghề diễn cả, nhưng lại đòi hỏi những khả năng riêng. Có nhiều diễn viên chuyên nghiệp, diễn viên nổi tiếng, từng đóng rất nhiều phim nhưng lại không lồng được tiếng. Vì thế số lượng diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp là rất ít. Người lồng tiếng phải nhớ nhanh, mắt tinh, tai thính, mau miệng. Thường tôi sẽ đọc thuộc kịch bản trước khi lồng, nhưng cũng có những đoạn diễn viên thêm thắt vào những chi tiết nằm ngoài kịch bản thì mình phải tùy cơ ứng biến.

Chưa kể có người nói nhanh, có người nói chậm, quan trọng là mình phải bắt được cái thần thái và khẩu hình của họ. Tức là đầu phải nhớ lời, mắt phải nhìn hành động và khẩu hình của nhân vật, miệng phải nói trơn tru. Nói chung cũng vất vả không kém gì diễn xuất cả.

- Trong bộ phim truyền hình nhiều tập “Đất và Người”, nghệ sỹ Hán Văn Tình tâm sự là anh ấy không thực sự hài lòng với phần lồng tiếng nhân vật Chu Văn Quềnh của Trung Hiếu, nhất là ở điệu cười vô lo vô nghĩ. Anh nghĩ sao về việc này?

Thực ra có vấn đề gì đâu. Tôi cũng không quan tâm lắm đến mấy việc đó. Nhiều khi diễn viên họ diễn khác, còn mình lồng tiếng khác theo yêu cầu của đạo diễn. Có những cảnh diễn viên diễn ở ngoài hiện trường không tốt lắm nhưng đạo diễn không có đủ thời gian, không có điều kiện để quay lại, thì họ vẫn chấp nhận mang về dựng, nhưng sẽ nói với người lồng tiếng sửa theo cái lỗi của diễn viên. Tôi chỉ làm việc theo yêu cầu của đạo diễn thôi!

Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt 1

Trung Hiếu trong vai Chí Phèo (phim Chí Phèo).

Bị tẩy chay vì diễn vai phản diện

- Trước chỉ thấy Trung Hiếu vào những vai hiền lành, chất phác. Giờ thấy anh xuất hiện nhiều trong những vai phản diện như Khang trong “Đường đời”, Bạch Đàn trong “Lời sám hối muộn màng”. Đây có phải là sự thử nghiệm mới của anh không?

Đây đúng là một sự thử nghiệm mới của tôi. Khi vào các vai phản diện tôi thay đổi hoàn toàn mọi thứ như hình thể, giọng nói, ánh mắt, cách ăn mặc, diễn xuất... Tất nhiên đấy là thay đổi trên sân khấu, trong nghệ thuật thôi, chứ con người mình thì vẫn thế. Đấy là một sự rèn luyện rất vất vả, nếu không muốn nói là kỳ công.

Ví dụ như vai Khang trong “Đường đời”, là vai phản diện đầu tiên của tôi trong phim. Là vai đầu tiên nên tôi đã phải diễn xuất rất vất vả. Đạo diễn Quốc Trọng cứ thỉnh thoảng lại phải giật giọng gọi: “Từ từ đã Hiếu ơi! Đoạn này lại giống với những vai hiền lành rồi. Nó phải khác cơ, phải sắc xảo, gian manh lên tí nữa chứ trông mặt Hiếu vẫn hiền lắm”. Thời gian đầu tôi phải quay đi quay lại rất nhiều. Chục ngày sau, mọi việc quen đi, tôi nhập được vào nhân vật thì mọi việc mới bắt đầu trôi chảy.

- Giữa vai phản diện và vai chính diện, anh thấy cái nào khó đóng hơn?

Thực ra cả hai vai đều khó. Mỗi vai diễn có một màu sắc riêng. Có chăng, diễn vai phản diện thì có thể tha hồ tung hoành phá cách, tha hồ thể hiện, có nghĩa là cách diễn của vai phản diện đa dạng, phong phú hơn. Còn diễn vai chính diện lúc nào cũng phải chững chạc, bệ vệ, ăn nói đúng cách thế này thế kia, đến cười cũng phải cười kiểu gì cho hiền, cho ra dáng... người tốt!

- Đóng các vai phản diện, ra đường Trung Hiếu có bị ai “mắng mỏ” bao giờ không?

Lúc đầu thì cũng bị mắng nhiều đấy, giờ thì đỡ hơn rồi. Đóng xong vai Khang trong “Đường đời” thì nhiều chuyện bi hài xảy ra lắm. Có lần tôi đang muộn buổi diễn, ra vẫy taxi đi cho nhanh. Ông tài xế taxi vừa mở cửa ra thấy tôi liền sập ngay cửa lại: “Không chở ông Khang đâu” rồi lao vút đi. Tôi cũng có chơi với mấy người bạn ở chợ Đông Kinh trên Lạng Sơn, mọi người ở chợ đều rất quý. Thế nhưng sau khi đóng xong vai Khang thì mọi người trên đấy tuyên bố không bán hàng cho Trung Hiếu nữa, thậm chí nếu gặp còn cho... ăn đòn. Chẳng hiểu ra làm sao! Thế mới đau!

Hôm khác đi uống bia hơi Hà Nội với bạn bè, có một chú lớn tuổi từ một bàn rất xa phía góc quán cầm cốc bia tiến lại. Ông ấy bảo: “Chú rất thích các vai diễn của cháu nhưng trong vai Khang thì chú mất cảm tình quá, khó chịu quá. Vẫn biết đấy chỉ là vai diễn nhưng có lẽ trước khi mời Trung Hiếu uống cốc bia này thì cho chú... đấm một cái cho đỡ tức!”

Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt 1

NSƯT Trung Hiếu. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Tiêm thuốc tê vào vết thương để lên sân khấu

- Đã bao giờ Trung Hiếu gặp tai nạn nghề nghiệp trong nghề diễn chưa?

Có chứ! Dù đã lâu rồi nhưng tôi vẫn còn nhớ khi đóng vai Trung, anh chàng nghiện thuốc lá nặng trong bộ phim “Vẫn còn đó tình yêu”. Ngoài đời, tôi không nghiện thuốc lá, thậm chí không hút thuốc, thế nhưng ở bộ phim trên có những cảnh quay, tôi phải hút hết 2 bao “Vina” trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Không chỉ hút qua quýt ngậm miệng phả khói là được, đạo diễn bắt tôi phải hít sâu, chậm rãi để đúng với “phong cách nghiện”. Thế là khi vừa hết cảnh, máy quay vừa tắt, tôi vội cắm đầu cắm cổ chạy vào nhà vệ sinh, nôn thốc nôn tháo.

Năm 2005, tôi bị tai nạn ở chân. Thời điểm đó, tôi lại đang đóng vai chính trong một vở kịch của nhà hát (Nhà hát Kịch Hà Nội). Hôm nhà hát lưu diễn ở dưới Hải Phòng, vé đã bán hết, ngày diễn đã ấn định, dù chân đau nhưng không có ai thay thế nên mọi người vẫn phải cáng tôi lên xe ô tô.

Đến lúc ra diễn thì tôi uống thuốc giảm đau liều cao và tiêm thuốc tê vào chỗ vết thương để có thể chống nạng ra diễn. Theo kịch bản thì nhân vật đi giày nhưng tôi bị chấn thương ở ngón chân nên phải mượn một đôi xăng đan của người chân to nhất đoàn (khoảng cỡ 44- Trung Hiếu) để đỡ bị chạm vào vết thương. Đồng thời kịch bản cũng phải thay đổi, nhân vật chính bị tai nạn vì thanh niên phóng nhanh vượt ẩu trong ngõ.

Lúc đầu, khán giả cũng tin là Trung Hiếu chỉ đóng bị tai nạn thế thôi, nhưng khi diễn vở này khoảng một năm thì bắt đầu có tiếng xì xèo khi thấy nhân vật vẫn tiếp tục chống nạng. Họ bảo quái lạ sao bị đau chân gì những hơn một năm không khỏi? Tôi diễn ở trên, ở dưới khán giả cứ thì thầm tranh luận xem Trung Hiếu chỉ bị đau trong kịch hay bị đau thật ngoài đời. Không phân thắng bại, hết kịch, cả trăm khán giả nán lại ở cửa nhà hát tháng Tám (TP Hải Phòng) để chờ xem... chân Trung Hiếu.

Sau khi tẩy trang xong, tôi được 2 cậu em trong đoàn cõng ra cùng đôi nạng, mọi người thấy thế thì rất xúc động, ùa ra hỏi thăm làm tôi quên đi những đau đớn đang hành hạ nơi vết thương. Cảm giác hạnh phúc lúc đó làm cho tôi càng thấy yêu nghề hơn, quyết tâm với nghề hơn.

Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt 1

Trung Hiếu và Thúy Nga trong vai Thị Nở và Chí Phèo (phim Chí Phèo).

- Công việc hiện tại của anh thế nào?

Hiện tại tôi đang thực hiện bộ phim “Tiễn biệt những ngày buồn”, kịch bản của nhà văn Trung Trung Đỉnh, đạo diễn Quốc Trọng. Đây là bộ phim về Hà Nội thời bao cấp những năm 80 - 90 của thế kỷ trước. Phim đi sâu vào khắc họa tâm lý, cuộc sống của những con người Hà Nội trong giai đoạn chuyển đổi sang kinh tế thị trường. Vượt lên trên tất cả những khó khăn, thiếu thốn của thời kỳ ấy là tính nhân văn trong cách ứng xử giữa con người với con người.

Tôi tin rằng những bộ phim như “Tiễn biệt những ngày buồn” sẽ vẫn thu hút được một lượng độc giả nhất định, ở nhiều lứa tuổi. Ai cũng muốn nhớ về hay tìm hiểu một thời kỳ lịch sử quan trọng của Việt Nam.

Vợ tôi sẽ là một người phụ nữ đẹp

- Vì sao đến tận giờ anh vẫn chưa lấy vợ? Các cụ nhà anh không sốt ruột sao?

Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt 1

NSƯT Trung Hiếu, SN 1973.

Hiện là Trưởng đoàn 1 Nhà hát Kịch Hà Nội.

Được biết đến lần đầu qua bộ phim “Hoa ban đỏ” từ khi còn là sinh viên khóa 3, khoa Diễn viên của trường ĐH Sân khấu điện ảnh.

Trung Hiếu đã thực sự để lại được ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng qua các bộ phim như “ Cuốn sổ ghi đời”, “ Sống mãi với Thủ đô”, “ Giải hạn” (Bông sen bạc liên hoan phim toàn quốc lần thứ 11), “Cây bạch đàn vô danh”, “Đường đời” (HCV liên hoan phim Truyền hình toàn quốc), “Lời sám hối muộn màng”...

Tham gia CLB Thư pháp Trẻ Hà Nội từ năm 2001. Đây là bộ môn nghệ thuật giúp Trung Hiếu cân bằng lại mình sau một ngày bộn bề công việc.

Mọi người vẫn bảo tôi đam mê nhiều thứ quá, cái gì cũng thích, cái gì cũng muốn làm nên mới bị chậm trễ chuyện gia đình như vậy. Nhưng chắc một, hai năm nữa cũng phải cưới vợ thôi. Tránh sao được cơ chứ! Nhà mình có 3 anh em trai. Hai ông anh thì đều đã lập gia đình và có con cái lớn cả. Chỉ còn mỗi mình tôi là vẫn sống cùng bố mẹ nên các cụ cũng không khỏi lo lắng, sốt ruột.

- Anh có thể bật mí một chút về một nửa hiện tại của mình không?

Thôi! Để lúc nào cưới tính sau. Chứ bây giờ phải bí mật chứ!

- Người vợ của anh trong tương lai sẽ là một người như thế nào?

Đúng ra thì không nên nhận xét gì về phụ nữ. Không phải tôi nịnh phụ nữ đâu nhưng quả thực phụ nữ ai cũng đẹp. Mỗi người có một vẻ đẹp riêng. Vì thế người ta mới nói: “Không có người phụ nữ xấu chỉ có những người phụ nữ không biết rằng mình đẹp. Nếu ta tìm được những tiềm ẩn trong họ thì phụ nữ đều rất đáng yêu dù hiền dịu, nhẹ nhàng hay mạnh mẽ, đanh đá. Còn anh nào đưa ra dị bản “Không có người phụ nữ xấu mà chỉ có những người phụ nữ... cực xấu” thì chắc khó yên ổn được với chị em phái đẹp. Tốt nhất là nói xong thì nên trốn đến nơi nào không có phụ nữ. (Cười). Vì thế tôi khẳng định rằng vợ tôi sẽ là một người phụ nữ đẹp. Ít nhất trong mắt tôi!

- Trung Hiếu có đề cao yếu tố “ngoại hình đẹp” trong quá trình đi tìm người phụ nữ của đời mình không?

Vẻ đẹp ngoại hình của người phụ nữ mà tạo hóa ban cho thì vô cùng đáng trân trọng. Thế nhưng tôi đặt vẻ đẹp tâm hồn và vẻ đẹp tính cách của người phụ nữ lên cao hơn hết. Tôi không chạy theo những vẻ đẹp ngoại hình.

- Nếu người phụ nữ anh yêu lại không làm hài lòng bố mẹ anh thì Trung Hiếu sẽ ứng xử ra sao?

Thực sự thì tôi chưa trải qua tình huống như vậy, nhưng trong tưởng tượng của tôi thì đó quả là một vấn đề mà rất nhiều gia đình Việt Nam đang gặp phải. Trong cuộc sống làm sao tránh được những va chạm giữa bố mẹ và con cái nếu như ở chung. Bố mẹ là bậc sinh thành ra mình, thì luôn phải biết ơn và trân trọng các cụ. Có lẽ tôi sẽ phải nói chuyện riêng với vợ để cho mọi thứ có thể trở lại bình thường.

Tốt nhất là khi về ở với nhau thì nên rõ ràng quan điểm ngay từ đầu, để tránh những việc đáng tiếc có thể xảy ra. Tôi luôn nói với bạn gái tôi, mới gặp nhau thì cứ phải khoe những cái xấu trước đã, còn cái tốt đẹp sẽ dần lộ ra sau khi sống với nhau. Cứ xấu hơn một chút cũng được, đẹp lên là vừa. Còn hơn là phô hết tốt đẹp ra rồi về sau thất vọng về nhau khi thấy người mình yêu xấu dần đi.

- Anh đã bao giờ nghĩ sẽ tìm một người vợ cùng nghề để dễ cảm thông với nhau không?

Thực ra để có được một người bạn khác giới hiểu được công việc của mình đã là khó rồi. Có nhiều cô bạn của tôi dù chưa có ý định gì, nhưng khi gia đình họ biết tôi là diễn viên thì đều giãy nảy lên vì cứ nghĩ diễn viên là yêu nhiều, lang bạt nay đây mai đó... Vì thế, có một người bạn đời cùng nghề cũng sẽ giúp cho tôi rất nhiều trong công việc. Thế nhưng đồng cảm trong nghề đâu có nghĩa là phải làm cùng một công việc. Đúng vậy không!

- Xin cảm ơn Trung Hiếu và chúc anh tiếp tục thành công trên mọi lĩnh vực.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo GĐXH


Bình luận Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trung Hiếu suýt bị khán giả đánh vì... ngứa mắt xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Trung Hieu suyt bi khan gia danh vi... ngua mat hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Ngôi Sao

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.48, 04 August, 2014 06:20:18 (HANOI - VN).